CỜ TỔ QUỐC

BÁC HỒ KÍNH YÊU

BÁC HỒ KÍNH YÊU

anhbh.LỜI BÁC HỒ DẠY : Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế, không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân. .

Năm 2017-2018

Kết quả hình ảnh cho huy hiệu vì sự nghiệp giáo dục

sÁCH VÀ HOA HỒNG

SÁCH VÀ HOA HỒNG

Nhúng mã HTML

VIOLET - VIỆT NAM

 • Thư viện Bài giảng điện tử
 • Thư viện Giáo án điện tử
 • Thư viện Đề thi và Kiểm tra
 • Thư viện Tư liệu giáo dục
 • Soạn Bài giảng điện tử trực tuyến
 • Thi, Kiểm tra trực tuyến
 • Thư viện Bài giảng e-learning
 • Đào tạo kỹ năng CNTT

Quả đất quay

TRÁI ĐẤT QUAY

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội
Huế
TP HCM

Xuống cuối trang - về trang chủ

lịch vạn niên

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • BÌNH HOA ĐẸP

  picasion.com

  Ảnh ngẫu nhiên

  Banner_dong_ho_va_hoa_nho.swf Ban_Gioc_Waterfall_Cao_Bang_Vietnam__Tag_Friends__Unbelievable_Places_Around_The_world.flv Banner_Lich_va_ban_hoa.swf Banner_ngay_moi_ban_moi.swf Banner_Tet.swf Bai_2_h2.jpg DL4_Bai_1_h1.jpg DL4_Bai_1_h8.jpg DL4_Bai_1_h9.jpg DL4_Bai_1_h13.jpg DL4_Bai_1_h12.jpg DL4_Bai_1_h11.jpg DL4_Bai_1_h7.jpg DL4_Bai_1_h6.jpg DL4_Bai_1_h5.jpg DL4_Bai_1_h4.jpg DL4_Bai_1_h3.jpg DL4_Bai_1_h2.jpg DL4_Bai_1_h4.jpg Bai_1_h1.jpg

  Cảnh đẹp Việt Nam.

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  MÁY TÍNH

  thành viên Violet

  THÀNH VIÊN VIOLET

  ĐỖ DUY NHẤT

  WEBSITE TRỰC THUỘC SỞ GIÁO DỤC HẢI DƯƠNG

  Lời chúc tết năm 2016

  CUNG kính mời nhau chén rượu nồng.
  CHÚC mừng năm đến, tiễn năm xong.
  TÂN niên phúc lộc khơi vừa dạ.
  XUÂN mới tài danh khởi thỏa lòng.
  VẠN chuyện lo toan thay đổi hết.
  SỰ gì bế tắc thảy hanh thông.
  NHƯ anh, như chị, bằng bè bạn.
  Ý nguyện trọn đời đẹp ước mong.

  CODE TRƯỢT 2 BÊN WEB (ẢNH ĐỘNG)

  chạy trên baner

  THẦY GIÁO ĐỖ DUY NHẤT: CHÀO MỪNG QUÝ THẦY GIÁO, CÔ GIÁO VÀ CÁC BẠN ĐẾN THĂM WEBSITE!

  Chức năng chính 1

  ĐỒNG HỒ

  liên kết website

  Các Website

  Array

  CHÚC NGÀNH GIÁO DỤC VIỆT NAM LUÔN PHÁT TRIỂN ĐI LÊN

  Lên đầu trang

  .

  CHÍNH SỰ QUAN TÂM,LÒNG YÊU THƯƠNG VÀ SỰ CHIA SẺ CỦA NGƯỜI THẦY ĐÃ GIÚP NHỮNG ĐỨA TRẺ PHÁT HUY HẾT KHẢ NĂNG CỦA CHÚNG ( Jonh O.Brien)

  LÀM NGƯỜI PHẢI NHỚ CHỮ TÂM. ĐÃ THEO NGHỀ GIÁO THÌ TÂM PHẢI LÀNH

  CHÚC NĂM MỚI THẮNG LỢI MỚI NĂM 2018

  CẢNH ĐẸP

  NHÀ GIÁO ĐỖ DUY NHẤT KINH CHÀO CÁC VỊ KHÁCH QUÝ-NHỮNG NGƯỜI BẠN THÂN YÊU

  Gốc > VĂN HỌC VÀ ĐỜI SỐNG > TỤC NGỮ-CA DAO >

  Văn minh lúa nước và... cái váy

  Văn minh lúa nước và... cái váy

  Hôm nay nói chuyện cái váy, là muốn nói cái váy cổ của phụ nữ người Kinh mà thế hệ bà nội tôi còn mặc. Kể từ sau đó đến nay thì…chỉ trên ti vi mới thấy nó trong những show diễn khi váy đã thành ra vật kiểng, không còn là trang phục thường ngày của phụ nữ người Kinh nữa. Thứ có tên là váy mà một số đàn bà VN hiện nay đang mặc là jupe của đàn bà Tây chứ không phải váy.

  Thời còn nhỏ tôi biết một tên khác của váy là… quần nơm rất hình tượng vì nó hao hao một cái nơm bắt cá thượng thu hạ sách, lưng túm gấu xòe. Giống cái nơm vì váy rộng vành khác với váy hơi bó của phụ nữ dân tộc thiểu số. Vải may váy là vải thô được nhuộm bằng bùn màu đen. Cho đến ngày tôi rời quê lên thành phố, bà nội tôi vẫn mặc váy, có thể bà là người cuối cùng trong làng mặc thứ "quần" cổ này?!

   

        
  Điều tôi biết là ngày xưa váy chỉ là vật che phần thân từ lưng xuống, hoàn toàn không có nghĩa phô trương đường cong này nọ của “nội thất”, là một công dụng hơn là một trình diễn thẩm mỹ học phái đẹp. 
   
  Nhưng tôi cũng thắc mắc và rất cảm thông với nỗi khổ của phụ nữ nông thôn thời văn minh lúa nước thủ công, vì với một thứ váy loe như vậy thì hẳn là trong công việc đồng áng liên quan đến cỏ sắc, cây có gai, côn trùng… người mặc nó ắt có nhiều phen cảm thấy quá khó chịu. 
   
  Ở cái thời kém văn minh, người phụ nữ lao động ngoài đồng trên rẫy đâu có được bảo vệ chu đáo, có chăng họ được bảo vệ phần phẩm hạnh còn thì bỏ ngỏ phần quan trọng là thân thể phía dưới vốn có lớp bì rất mỏng và nhạy cảm!
   
  Quả đúng là sự tôn trọng phụ nữ rất “ẻo lả” vào thời xưa. Ngoài cách nói coi thường “đàn bà trẻ con”, trang phục phụ nữ càng không được coi đúng với vai trò bình thường của nó cho nên không ai dám phơi chúng trên sân nắng bao giờ.
   

  "Sự ô uế của bàn tay chỉ có trong hai trường hợp. Một là, tay dính chất thải, chất độc, dính máu do giết người, hai là tay ấy đã cầm những đồng tiền hoặc cầm những thứ khác không phải của mình mà là ỉ vào quyền lực để bóc lột của người khác".

  Trong đó cái váy bị coi là biểu tượng “ô uế” nhất. 
   
  Truyện kể là, một đêm đông nọ anh thầy đồ sau khi miệt mài với những cuốn sách mà ngay cả trang giấy cũng là thiêng liêng của thánh hiền, đã vào buồng vợ theo tiếng gọi của cả phần con lẫn phần người. Bà vợ mặc váy và bàn tay thầy đồ cầm gấu váy vợ kéo lên – tất nhiên không thể làm khác thế - nhưng anh đồ nhận ra bàn tay mình đã “ô uế” làm sao còn dám mở trang sách.
   
  Thế là anh vội ra sau rửa bàn tay “bị cáo”, khi trở vào thì cái váy đã trở về vị thế cũ do bà vợ mơ màng thấy lạnh giò bèn phản xạ tự nhiên dùng váy làm mền. Cứ thế, anh đồ lại kéo, lại tẩy uế tay, lại vào kéo và tẩy uế tiếp như một chuỗi sự kiện liền lạc… cho đến khi có tiếng gà gáy sáng, ngày đến, đêm tan.

       

  Nghĩ là chuyện đùa nhưng nếu quả thánh hiền quán triệt cho anh đồ kia có ý ấy về cái váy thì thánh hiền cũng hơi bị... ác. 
   
  Sự ô uế của bàn tay chỉ có trong hai trường hợp. Một là, tay dính chất thải, chất độc, dính máu do giết người, hai là tay ấy đã cầm những đồng tiền hoặc cầm những thứ khác không phải của mình mà là ỉ vào quyền lực để bóc lột của người khác. 
   
  Chỉ hai lần đó bàn tay mới cần tẩy uế và đã “tẩy uế” đúng đắn tay sẽ không còn là “những bàn tay bẩn” nữa. Quan trọng là cái váy phụ nữ sao lại có thể bị xếp vào hàng những vật không tinh sạch, về mặt tinh thần?
   
  Tôi không quên khi còn nhỏ mình đã nghe biết bao lần người ta chửi “Đồ giặt váy” khi muốn trút sự khinh bỉ vào một người đàn ông nào đó, ám chỉ như người đó đã làm công việc người chửi cho là rất tệ hại đáng khinh: giặt váy cho đàn bà! 
   
  Trời ạ, anh ấy ô uế và bẩn thỉu về tư cách chứ sao lại do giặt váy cho đàn bà? May mà thời lạc hậu đã qua rồi bằng không thì số lượng “đồ giặt váy” ngày nay tràn lan khắp thế giới! Chỉ trừ các đấng tu hành ra, đàn ông nào cũng có thể là thứ “đồ” kia vậy!
   
   
  "N 
  ó là thời trang thuần túy Việt Nam giống như thơ lục bát, và nó tồn tại cùng với những vị nữ lưu suốt mấy ngàn năm lịch sử".
  Suy nghĩ về cái váy cổ tôi mới liều phát biểu rằng váy là sản phẩm sáng tạo của tổ tiên trong nền nông nghiệp lúa nước giờ tất nhiên đã lạc hậu nhưng đó không hề bắt chước của bất kỳ một nước nào. 
   
  Nó là thời trang thuần túy Việt Nam giống như thơ lục bát, và nó tồn tại cùng với những vị nữ lưu suốt mấy ngàn năm lịch sử.  
   
  Còn bây giờ, bắt chước Jupe với cũng cái tên "váy" mà là loại váy cũn, xẻ, bó, mỏng và rất linh hoạt khi khoe của, lộ "hàng"... thì đó thể hiện cái tính xấu của đồng bào tôi là nhắm mắt bắt chước cả những cái lố lăng dị hợm trời ơi đất hỡi rác thải xứ người, trong đó tất nhiên đã có chuyện nhắm mắt “khuân" về những ảo tưởng  về một tương lai chẳng giống ai.
   
  Tiếp thu có chọn lọc và tôn trọng sĩ diện dân tộc thì thật sự tôi rất phục người Nhật, người Hàn qua cách chào, cách ngồi và nhất là những váy áo truyền thống của phụ nữ hai nước này. 
  Cũng có chuyện nhìn vui để cười nhẹ nhàng rằng những người lính gác Vatican mặc áo rất đẹp và thay vì cái quần như mọi người đàn ông khác, họ lại mặc váy.
   
  GS Cao Thoại Châu
  Ảnh: Tư liệu

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Oanh @ 10:54 11/03/2014
  Số lượt xem: 3844
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  danh ngon

  Y KHOA THƯỜNG THỨC (16 bài)

  Vì sao cần chuẩn bị đi ngủ lúc 9 giờ tối?

  Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, vào buổi tối, bắt đầu từ 21 giờ, cơ thể con người bắt đầu cần được thư giãn để đi vào giấc ngủ say sau 1 – 2 tiếng đồng hồ. Giấc ngủ say sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động có hiệu quả. Cụ thể,...

  Chào mừng

  Array

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI

  Không có văn bản thay thế tự động nào.

  CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI

  THÔNG TIN THÀNH VIÊN WEBSITE

  TRANH THỦY MẠC

  BÀI HÁT VỀ BÁC HỒ

  CHƠI CỜ TƯỚNG

  CHƠI CỜ TƯỚNG

  Dòng 1 chơi 1 người - Dòng 2 chơi 2 người - Dòng 3 chơi cờ thế - Dòng 4 không chơi. Thao tác khi chơi: Nhấn chuột vào quân cờ rồi nhấn chuột vào vị trí mới mà quân cờ cần đến

  THÔNG ĐIỆP CUỘC SỐNG

  HỌP MẶT HỌ ĐỖ VIỆT NAM LẦN THỨ 20 TẠI THANH HÓA NĂM 2017

  HỌP MẶT HỌ ĐỖ VIỆT NAM LẦN THỨ 20 TẠI THANH HÓA NĂM 2017 (Phần II)